越南自由行讨论组

旅游 | 下龙湾——世界新自然奇观

荷花杂志2021-02-23 12:58:14


北京时间2011年11月12日,总部设在瑞士的“世界新七大奇迹基金会”通过其官网公布了“世界新七大自然奇观”的评选结果,下龙湾以其卓越的价值以及美轮美奂的景色赢得了越南民众和国际友人的热爱和支持,成为世界新七大自然奇观之一。


Ngày 12 tháng 11 năm 2011, “Quỹ Kỳ tích 7 kỳ quan mới thế giới” có tổng bộ tại thụy Sĩ đã qua trạ mạng chính phủ công bố kết quả bình chọn “7 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới”, vịnh hạ Long Việt nam với những giá trị ngoại hạng và vẻ đẹp tuyệt mỹ đã nhận được sự yêumến ủng hộ của đông đảo người dân Việt nam và bạn bè quốc tế, xứng đáng trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Vịnh hạ Long và những giá trị ngoại hạng


Vịnh hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt nam, với tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.


Đảo ở Vịnh hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía Đông nam vịnh Bái tử Long và vùng phía tây nam vịnh hạ Long. 


Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 - 280 triệu năm, là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình caxtơ bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới. Vùng tập trung dày đặc các đảo đá có phong cảnh ngoạn mục và nhiều hang động đẹp nổi tiếng là vùng trung tâm Di sản thiên nhiên vịnh hạ Long, bao gồm vịnh hạ Long và một phần vịnh Bái tử Long.


Từ trên cao nhìn xuống, vịnh hạ Long như một bức tranh thủy mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hóa, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng trở thành những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. 


Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khỏe khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hóa đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền - hòn Đầu người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước - hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá - hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi - hòn cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước - hòn trống mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất - hòn Lư hương... 


Vịnh hạ Long cũng là nơi gắn liền với những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như Vân Đồn - nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12; có núi Bài thơ lịch sử trên vách núi còn khắc ghi bài thơ của Vua Lê thánh tông từ thế kỷ XV; Không chỉ có vậy, hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hóa hạ Long huy hoàng thời hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng mang, Xích thổ, Soi nhụ, thoi giếng... 


Vịnh hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới... Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực... có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây.


Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của hội đồng Di sản thế giới thuộc unEScO tổ chức tại thái Lan, vịnh hạ Long chính thức được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. năm 2000, vịnh hạ Long được unEScO công nhận lần thứ hai di sản thế giới bởi giá trị địa chất, địa mạo. Điều đó đã khẳng định giá trị ngoại hạng mang tính toàn cầu của vịnh hạ Long.

Hành trình trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới


Cuộc bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức new Open World (nOW) phát động với mong muốn bảo vệ các di sản thiên nhiên của thế giới. cuộc bầu chọn này đã gây sự chú ý lớn trên thế giới và đem tới cơ hội tốt để quảng bá du lịch cũng như hình ảnh đất nước của những quốc gia được lựa chọn. 


Kể từ khi phát động năm 2007, new Open World đã tập trung được 441 địa danh đề cử qua mạng internet. Sau đó, họ chọn ra một địa danh tốt nhất ở mỗi nước và rút ngắn danh sách xuống còn 261, trong đó có vịnh hạ Long của Việt nam.


Từ tháng 8/2007 – 8/8/2008, với 261 đề cử đến từ 222 quốc gia trên thế giới, new Open World đã chọn ra 77 đề cử có số phiếu cao nhất vào vòng tiếp theo. Vịnh hạ Long của Việt nam đã vinh dự là một trong những địa danh được new Open World giới thiệu trong danh sách đề cử và đã vượt qua vòng đầu tiên này để bước vào giai đoạn 2 của cuộc đua giành danh hiệu 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.


Từ tháng 8/2008 - 21/9/2009, vịnh hạ Long của Việt nam cùng với 76 danh thắng của các quốc gia trên khắp thế giới bước vào giai đoạn 2 của cuộc bầu chọn. các danh thắng được chia thành 7 nhóm từ A đến g theo các chủ đề khác nhau. Vịnh hạ Long nằm ở Bảng g cùng với 24 danh thắng khác. Sau một thời gian tiến hành bầu chọn, ngày 21/7/2009, tổ chức new Open World đã chính thức công bố danh sách 28 địa danh lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Việc bầu chọn các ứng cử viên vào chung kết do một ủy ban gồm nhiều chuyên gia tiến hành. Vịnh hạ Long với những giá trị ngoại hạng và vẻ đẹp tuyệt mỹ đã vượt qua giai đoạn 2 để có mặt trong top 28 kỳ quan. 


Từ ngày 21/7/2009 đến 11/11/2011, từ 28 danh thắng, công chúng trên khắp thế giới đã tiếp tục bình chọn để xác định ra 7 danh thắng đứng đầu, được nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.


Nhìn lại hành trình 4 năm qua, có thể thấy, vịnh hạ Long đã đăng quang một cách xứng đáng bởi vẻ đẹp tuyệt mỹ và những giá trị ngoại hạng. Bên cạnh đó là sự chung tay góp sức của mọi người dân Việt nam trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế, những người yêu mến vịnh hạ Long. 


Vịnh hạ Long đăng quang trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là niềm tự hào của người dân Việt nam, song cũng đặt ra trách nhiệm để không chỉ bảo tồn, gìn giữ mà còn phải phát huy được các giá trị của vịnh hạ Long, để vịnh hạ Long mãi mãi trường tồn, xứng đáng với danh hiệu cao quý là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của cả nhân loại.